วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2559

ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งบ้าน ตอน เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน (built in furniture)


บ้านแสนรักเมื่อตอนที่แล้ว เราได้รู้ข้อดี-ข้อด้อยของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมาใช้ภายในบ้านกันไปแล้วนะคะ ในตอนนี้ของบ้านแสนรัก เราจะมาดูการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อีกประเภทหนึ่งมาใช้ตกแต่งบ้านกัน นั่นก็คือ การเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน  (built in furniture)นั่นเองค่ะ


สำหรับ เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ( (built in furniture)นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ เพื่อให้เหมาะกับสไตล์ของบ้านหรือความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน มักเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ยึดติดแบบตายตัว ขยับหรือเคลื่อนย้ายไม่ได้ และมักจะออกแบบให้มีรูปทรงขนาดและสีสรรได้เข้ากับรสนิยมความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน ดังนั้นข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ ก็คือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถสั่งทำได้ตามใจคิดนั่นเองค่ะ

ข้อได้เปรียบของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ที่มีมากกว่าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวก็คือ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปลักษณะหลากหลายสไตล์ สามารถออกแบบให้เข้ากับพื้นที่ภายในบ้านได้ทุกตารางนิ้ว ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของห้องนอน,ห้องนั่งเล่น,ห้องอาหาร หรือแม้แต่ในส่วนของห้องน้ำที่ต้องการมีเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินไว้ใช้สอยและส่วนอื่นๆ

แต่เมื่อมีข้อดีแล้วก็มีข้อด้อยด้วยเช่นกันค่ะ สำหรับข้อด้อยของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน อย่างแรกก็คือ มีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอื่นๆ เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องสั่งผลิต ดังนั้น การทำของชิ้นเดียวจึงมีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่า  อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ส่วนใหญ่ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะที่เคลื่อนย้ายไม่ได้ หากเกิดความเสียหายหรือเบื่อรูปแบบเดิมๆ ก็ต้องรื้อหรือจ้างช่างเข้ามาถอดออก ไม่สามารถนำไปขายเป็นเฟอร์นิเจอร์มือสองได้น่ะนะคะภาพประกอบจาก freehouseinteriordesignideas.com