วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2559

ไม้เลื้อย เฟื้องฟ้า


เฟื่องฟ้า นั้นจัดเป็นไม้พุ่มเลื้อยชนิดหนึ่งที่ให้ดอกสีสันจัดจ้านและออกดอกเกือบตลอดทั้งปีเลยทีเดียวค่ะ ว่ากันว่าหากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมและได้แสงแดดเพียงพอ ใน 1 ปี เฟื่องฟ้าจะให้ดอกถึง 11 เดือนเลยทีเดียว


ปัจจุบันนั้นมีผู้นิยมนำ ต้นเฟื่องฟ้า มาปลูกเพื่อปรับปรุงทิวทัศน์ตามอาคารบ้านเรือนกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นไม้ที่มีความทนต่อสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้งสูง มีอายุยืนนานหลายสิบปี และเป็นไม้พุ่มที่สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 10 เมตร ทรงพุ่มนั้นสามารถตัดแต่งและบังคับทิศทางในการเจริญเติบโตได้ ลำต้นแข็ง กลมใหญ่ แต่เปราะและหักได้ง่าย มีหนามตามลำต้นอยู่เหนือใบ สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งวิธี เสียบยอด,ปักชำกิ่ง หรือตอนกิ่ง

ดอกเฟื่องฟ้าออกเป็นกระจุกตามง่ามใบและปลายกิ่งค่ะ มีกลีบดอกหรือใบประดับ 3 กลีบ ส่วนดอกจริงมีสีขาวขนาดเล็ก กลีบดอกหรือใบประดับจะมีหลากสีสัน ไม่ว่าจะเป็น สีชมพู,แดง,ขาว,ม่วง,ส้ม,เหลือง ซึงล้วนแล้วแต่สวยงามทุกสีน่ะนะคะ


การเตรียมดินเพื่อ ปลูกต้นเฟื่องฟ้า เนื่องจากเฟื่องฟ้าชอบดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี ความชื้นต่ำและมีแสงแดดเต็มวัน ดังนั้น ควรปลูกต้นเฟื่องฟ้ากลางแจ้งและปลูกในดินปนทรายที่ไม่อุ้มน้ำมากเกินไป เมื่อปลูกลงดินแล้ว อย่ารดน้ำมากเกินไป ให้รดพอประมาณไม่ให้พื้นดินแฉะหรือน้ำขัง ใส่ปุ๋ยที่มีฟอตเฟตสูงเป็นประจำทุก 2-3 เดือน เพื่อช่วยให้เฟื่องฟ้าออกดอกอยู่ตลอดเวลา แต่หากต้นเฟื่องฟ้าใหญ่เกินไปก็ให้ตัดแต่งกิ่งสัก 2-3 นิ้วเพื่อจัดทรงและลดการใส่ปุ๋ยลงน่ะนะคะ

วิธีการบังคับให้เฟื่องฟ้าเลื้อยเกาะโครงสร้าง,กำแพง หรืออยากให้ ต้นเฟื่องฟ้า เติบโตในแนวตั้งตามจุดที่ต้องการ ควรใช้เชือกหรือลวดเหล็กพาดพื้นที่ผิวที่ต้องการให้ต้นเฟื่องฟ้าเลื่อยเกาะ แล้วนำกิ่งเฟื่องฟ้ามาสอดไว้ใต้ลวดหรือเชือกเหล่านั้น หมั่นทำซ้ำเรื่อยๆ เมื่อกิ่งที่สอดไว้โตก็จะช่วยให้ต้นเฟื่องฟ้ามีการเลื้อยเกาะตามจุดที่ต้องการได้ตามต้องการนะคะภาพประกอบจาก comeongreen.com