วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2559

ไม้เลื้อย เล็บมือนาง


เล็บมือนาง เป็นไม้เลื้อยดอกหอมอีกชนิดที่มีผู้รู้จักและให้ความสนใจในการหามาปลูกเพื่อใช้เป็นไม้เลื้อยประดับรั้วหรือแม้แต่ไม้เลื้อยขึ้นซุ้มกันเป็นจำนวนมากน่ะนะคะ เล็บมือนาง มีถิ่นกำเนิดในเอเชียในสภาพภูมิอากาศร้อนโดยทั่วไป จัดเป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็งขนาดกลาง สามารถเลื้อยพันหรือพาดไปกับโครงเคร่า,ไม้อื่นได้ไกล 5-7 เมตร และหากได้รับการดูแลที่ดี ก็สามารถยาวได้มากกว่า 10 เมตร


ลักษณะทั่วไปของ ต้นเล็บมือนาง ลำต้นและเถาอ่อนจะมีขนสีเหลืองหรือน้ำตาลอมเทาปกคลุมอยู่ค่ะ ผิวต้นเกลี้ยง เปลือกลำต้นเรียบเป็นสีน้ำตาลปนแดง มีหนามเล็กน้อย เมื่อต้องการปลูกเป็นไม้เลื้อย ต้องมีร้านหรือหลักให้ยึดเกาะ

เล็บมือนาง ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง หรือการเอาเง้าไปปลูกค่ะ โดยการผังให้ลึกลงในดินประมาณ 4 นิ้ว และเนื่องจากเป็นไม้ที่ชอบแสงแดดเต็มวัน จึงควรปลูกต้นเล็บมือนางไว้กลางแจ้ง ด้านที่โดนแดด ให้น้ำปานกลาง ดินที่เจริญเติบโตได้ดีคือดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี

สำหรับดอกของต้นเล็บมือนางนั้น ออกเป็นช่อตามซอกใบและที่ปลายกิ่งหรือยอดของลำต้นค่ะ ช่อหนึ่งๆ จะมีดอกประมาณ 10-20 ดอก โดยช่อดอกเมื่อเริ่มบานจะเป็นสีขาวหรือชมพูอ่อน เมื่อบานเต็มที่จะเปลี่ยนสีเป็นสีชมพูเข้ม และเมื่อใกล้โรยจะกลายเป็นสีแดง ดอกเล็บมือนางมีกลิ่นหอมแรงโดยเฉพาะในช่วงพลบค่ำ และออกดอกได้ดีในเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน หรือช่วงฤดูร้อนของทุกปีนั่นเองนะคะ
ภาพประกอบจาก topicstock.pantip.com/home/topicstock/2011/12/R11517489/R11517489.html