วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ไม้คลุมดิน

ไม้คลุมดิน หรือ พืชคลุมดิน นั้น หมายถึง พืชที่มีลักษณะการเจริญเติบโตโดยการแผ่คลุมหน้าดิน โดยหวังประโยชน์จากการช่วยลดการชะล้างหรือกัดกร่อนจากธรรมชาติ อาทิเช่น ลม,ฝน,ความแห้งแล้ง และยังช่วยในการตกแต่งสวนให้มีความสวยงามได้อีกด้วยนะคะ

ไม้คลุมดินนั้นมีอยู่หลายสายพันธุ์ด้วยกันค่ะ บางสายพันธุ์ก็เป็นไม้ใบ ในขณะที่บางสายพันธุ์ก็สามารถให้ดอกสวยได้เช่นกัน ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้น ก็เหมาะสำหรับการปลูกในพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกปลูกในที่ร่ม,แดดรำไร หรือปลูกในที่ที่มีแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน อีกทั้งความต้องการน้ำและการเอาใจใส่ดูแลก้ไม่เท่านั้น ดังนั้นการเลือกปลูกไม้คลุมดินหรือพืชคลุมดินแต่ละชนิดจึงแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่


พืชคลุมดิน ที่เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไป ส่วนใหญ่นั้นจะเป็นพืชตระกูล หญ้าทั้งหลายแหล่ อาทิเช่น หญ้านวลน้อย,หญ้าญี่ปุ่น,หญ้ามาเลเซีย,หญ้าแพรก ซึ่งหญ้าพวกนี้เมื่อเติบโตขึ้น จำเป็นที่ต้องได้รับการตกแต่งให้มีระดับความสูงที่เหมาะสม จึงเหมาะสำหรับคนที่รักการตกแต่งสวนอยู่เป็นเนืองนิจ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการปลูกไม้คลุมดินไว้รักษาหน้าดินแต่ไม่อยากดูแลตัดแต่งหญ้าเป็นประจำ ก็สามารถเลือกไม้คลุมดินประเภทอื่นมาปลูกได้เช่นกัน อาทิเช่น ถั่วบราซิล,เทียนฝรั่ง,กระดุมทอง,หัวใจม่วง,ฤาษีผสม,เดหลี เป็นต้น

บ้านแสนรักในตอนหน้า เราจะมาคุยกันเรื่องการเลือกสรรไม้คลุมดินชนิดต่างๆ มาปลูกแทนการปลูกหญ้ากันนะคะ แล้วกลับมาพบกันได้ใหม่ในตอนหน้าค่ะ