วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ไม้คลุมดิน ถั่วบราซิล


พืชตระกูลถั่วที่ปัจจุบันได้รับความนิยมแพร่หลายกันมากขึ้นในการนำมาปลูกคลุมดินเพื่อทดแทนการปลูกหญ้านั่นก็คือ ถั่วบราซิล นั่นเองนะคะ

ถั่วบราซิล นั้นมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อด้วยกันค่ะ ได้แก่ ถั่วลิสงเถา ถั่วปิ่นโต ถั่วเปรู แต่ที่เรียกกันติดปากโดยทั่วไปนั้นก็คือ ถั่วบราซิลซึ่งมีต้นกำเนิดจากทางตอนกลางของประเทศบราซิลนั่นเอง


ลักษณะของต้นถั่วบราซิลนั้นจะคล้าย ๆ กับต้นถั่วลิสงค่ะ มีลำต้นที่เลื้อยไปตามผิวดิน ใบเล็ก รากแก้วแข็งแรง สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกสภาพ ทนแล้ง ทนร่มเงา ทนการเหยียบย่ำ นอกจากจะช่วยปกคลุมผิวดินเพื่อป้องกันวัชพืชชนิดอื่นแล้ว ยังช่วยให้ภูมิทัศน์ที่ได้รับการปลูกสวยงามเนื่องจากใบที่เขียวและดอกสีเหลืองที่น่ารักอีกด้วย

การปลูกและการดูแลรักษาต้นถั่วบราซลนั้นก็ไม่ยากค่ะ สามารถขยายพันธ์ด้วยการใช้เมล็ดหรือการปักชำก็ได้ แต่ควรปลูกในช่วงฤดูฝน หากปลูกด้วยเมล็ด สามารถปลูกได้ในอัตราส่วน 2 กิโลกรัมต่อไร่ (ก่อนปลูกควรรองพื้นด้วยปุ๋ยสูตร 15-15-15 สัก 30 กิโลกรัมต่อไร่ก่อนนะคะ)โดยหยอดเมล็ดลงในหลุมลึก 2-3 ซม. รดน้ำทุกวัน โดยแต่ละหลุมให้มีระยะห่างประมาณ 50x50 ซม. ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ถั่วบราซิลก็จะเริ่มงอก (อัตราการงอกประมาณ 60-70 เปอเซ็นต์) แต่ระยะแรกจะเติบโตช้าหน่อยนะคะ หรือหากต้องการให้เติบโตเร็ว ก็ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำก็ได้ โดยใช้ลำต้นของถั่วบราซิลยาวสักประมาณ 10 ซม. ปักชำลงในดิน

ในช่วงระยะแรกของการปลูกถั่วบราซิล ควรหมั่นกำจัดวัชพืชที่ขึ้นแซมอยู่เป็นประจำค่ะ เมื่อต้นถั่วบราซิลเติบโตแล้วประมาณ 1 เดือน ก็จะเริ่มมีดอก และทยอยออกดอกไปเรื่อยๆ ตลอดช่วงหน้าฝน ช่วงที่ดอกดกที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนสิงหาคม ถึงเดือน กันยายน และดอกจะลดลงในช่วงเดือน ตุลาคมถึงพฤศจิกายนค่ะ


ภาพประกอบจาก salinla.wordpress.com/category/around-my-country/