วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2559

พืชคลุมดิน ก้ามปูหลุดก้ามปูหลุด นั้น จัดเป็นพันธุ์ไม้ล้มลุกคลุมดินที่เจริญเติบโตได้ง่ายมากค่ะ ต้นก้ามปูหลุดเมื่อโตเต็มที่แล้วจะมีความสูงราว 10-30 เซนติเมตร ลำต้นและใบมีลักษณะอวบน้ำ สีม่วงลายเขียวหรือสีเขียวประสีม่วง ลำต้นจะโตด้วยการทอดเลื้อยไปตามผิวดิน มีรากแตกตามข้อตลอดลำต้น ปลายกิ่งจะชูขึ้น ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ถึงรูปรี แตกสลับกัน ผิวใบด้านบนสีเขียวสลับสีเทาเงิน ประด้วยสีม่วง ผิวใบด้านล่างสีม่วงอมแดง ดอกสีขาวอมชมพูออกเป็นกระจุกที่ปลายยอด ทะยอยบานเหนือใบประดับใหญ่ 2 ใบที่มีขนาดไม่เท่ากัน ก้านดอกสั้นมาก และเมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดเพียงแค่ 1 เซนติเมตรเท่านั้น


ต้นก้ามปูหลุดนิยมปลูกไว้เป็นพืชคลุมดินค่ะ ต้องการแสงแดดเพียงครึ่งวัน หรือร่มรำไร สามารถขึ้นได้ในดินทั่วไปและมีอัตราการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างเร็ว หากไม่ดูแลจำกัดการเจริญเติบโตของต้นก้ามปูหลุด ต้นก้ามปูหลุดก็อาจกลายเป็นวัชพืชเสียเองก็ได้


ต้นก้ามปูหลุดขยายพันธุ์ได้ง่ายค่ะ สามารถขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด หรือแยกลำต้นไปปลูกก็ยังได้ แถมยังสามารถปลูกเป็นพืชกระถางได้ชื่นชมสีสันสวยงามของใบได้อีกด้วย จัดเป็นพันธุ์ไม้สายอึดอีกชนิดที่น่าสนใจหามาปลูกไว้เชยชมน่ะนะคะ
ภาพประกอบจาก frynn.com