วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2559

ไม้พุ่มเตี้ย ตอน ผกากรอง


ไม้พุ่มเตี้ยอีกชนิดหนึ่งที่ให้ดอกที่มีสีสันมากมายได้ภายในช่อเดียวกัน นั่นก็คือ ต้นผกากรอง นั่นเองน่ะนะคะ


เดิม ต้นผกากรอง นั้นเป็นพืชพื้นเมืองในทวีปอเมริกาค่ะ แต่ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของผกากรอง เช่น การที่มีสัตว์หลายชนิดที่กินผลของผกากรองแล้วแพร่กระจายเมล็ดไปยังพื้นที่อื่นๆ ได้ง่าย ทนต่อสภาวะแวดล้อมที่หลากหลาย การมีต้นที่เป็นพิษต่อสัตว์จึงไม่มีสัตว์มากินเป็นอาหาร แถมยังมีสารยับยั้งการเจริญเติบต่อของพืชชนิดอื่น ทำให้ต้นผกากรองในบางพื้นที่กลายเป็นวัชพืชที่มีผลต่อการขยายตัวของป่าไม้ชนิดอื่นได้

ในประเทศไทยของเรานั้น ยังไม่พบว่าต้นผกากรองนั้นเป็นพืชที่รุกรานพืชอื่นมากนักน่ะนะคะ ตรงกันข้าม เรายังนิยมปลูกต้นผกากรองเพื่อใช้ประดับตกแต่งสวนกันอย่างกว้างขวาง นอกจากปลูกเป็นไม้พุ่มเตี้ยเพื่อสร้างสีสันให้กับสวยได้แล้ว ยังเป็นไม้คลุมดินที่ปลูกเพื่อรักษาหน้าดินได้อีกด้วย

มาดูลักษณะทั่วไปของต้นผกากรองกันบ้างค่ะ ต้นผกากรอง มีลักษณะลำต้นที่เป็นพุ่ม หรือเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยที่สามารถเลื้อยได้ไกล 1-2 เมตร ใบสีเขียวเข้มรูปไข่ขอบใจจักร ผิวใบมีขน ดอกมีสีสันสวยงามหลากหลาย เช่น ขาว,ส้ม,ชมพู,ม่วงอมชมพู บางครั้งมีสองสีในดอกเดียวกัน ดอกส่งกลิ่นหอมฉุน ออกดอกเป็นช่อกระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง ช่อละ 20-25 ดอก

ต้นผกากรองชอบแสงแดดจัดค่ะ ดังนั้นจึงควรปลูกไว้กลางแจ้ง ทนต่อความแห้งแล้ง ต้องการน้ำน้อย สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่ชอบดินร่วนปนทรายเป็นพิเศษ ส่วนการปลูกและขยายพันธุ์ต้นผกากรอง  ใช้วิธีการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่งค่ะภาพประกอบจาก bloggang.com/mainblog.php?id=baanbaitong&month=14-09-2013&group=19&gblog=6