วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2560

รู้จักกับการรักษาความปลอดภัยด้วยรั้วไฟฟ้ากันขโมย


หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินคำว่า รั้วไฟฟ้าป้องกันขโมย กันมาบ้างแล้วนะคะ ซึ่งแน่นอนว่าขึ้นชื่อว่าเป็นรั้วไฟฟ้า ย่อมนำมาซึ่งความเกรงกลัวสำหรับโจรขโมยในระดับหนึ่ง และแน่นอนว่านอกจากโจรขโมยและไม่กล้ามาตอแยแล้ว ยังอาจจทำให้เกิดความคลางแคลงใจสำหรับผู้เป็นเจ้าของบ้านเอง ว่าระบบนี้จะมีความปลอดภัยแค่ไหนสำหรับผู้อยู่อาศัยและเพื่อนบ้านใกล้เคียง วันนี้บ้านแสนรักจะมาอธิบายหลักการทำงานของเจ้ารั้วไฟฟ้านี้ให้เข้าใจกันอย่างสั้นๆ ค่ะ

ภาพประกอบจาก castlesecurity.com.au
"รั้วไฟฟ้า" กันขโมย ถือเป็นหนึ่งในวิธีป้องกันโจรขโมย หรือมิจฉาชีพ ที่จะบุกรุกเข้ามาทำลายทรัพย์สินหรือทำให้เกิดความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าของบ้าน ซึ่งหลักการทำงานของเจ้ารั้วไฟฟ้านี้ก็คือ การปล่อยกระแสไฟฟ้าช้อตแก่ผู้ที่สัมผัสโดยจะจ่ายไฟฟ้าแก่สายไฟฟ้าทุกๆ 1 วินาที (อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ก็ได้) สลับกับการเว้นการจ่ายไฟ ไม่ใช่การจ่ายไฟแบบต่อเนื่องจนไม่สามารถหลุดออกมาได้เหมือนกระแสไฟปกติ โดยผู้ที่สัมผัสรั้วไฟฟ้านั้น จะเกิดอาการตัวชาทั่วร่างกายแบบรุนแรง อันเนื่องมาจาก กล้ามเนื้อในร่างกายเกิดการหดตัวฉับพลัน ร่างกายจึงเกิดการตอบสนองด้วยการสะบัดอวัยวะอย่างแรงคล้ายถูกผลักนั่นเอง คำถามก็คือ หากคนร้ายไม่ได้สัมผัสกับสายไฟที่รั้วไฟฟ้าโดยตรงจะป้องกันได้อย่างไร หลายๆ คนนึกภาพการที่คนร้ายนำฉนวนต่างๆ มาพาดไว้รั้วไฟฟ้าก่อนปีน เช่น ผ้ายาง กระสอบป่าน ซึ่งปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการติดตั้งจะมีการป้องกันการพาดของวัตถุต่างๆ เหล่านั้น เมื่อเกิดการพาดของวัตถุใดๆ ก็ตามจะทำให้เกิดการลัดวงจร และจะมีเครื่องส่งสัญญาณเตือนดังขึ้นทันที

หากคนร้ายใช้คีมตัดลวดทำการตัด รั้วไฟฟ้า ทำได้หรือไม่ และจะส่งผลอย่างไร หากมีการตัดเส้นลวดนำไฟฟ้า ระบบก็จะทำการส่งเสียงร้องเตือนทันทีที่มีการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้าเช่นกัน อีกข้อนึงซึ่งมีความสำคัญสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหรือบ้านที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ก็คือ หากมีแมวหรือนกไปสัมผัสที่ลวดนำไฟฟ้า จะอันตรายหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วสัตว์นั้นจะมีประสาทสัมผัสที่รับรู้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้นะคะ นกจึงหลีกเลี่ยงไม่เกาะลวดนำไฟฟ้า ส่วนแมวรับรู้กระแสไฟฟ้าที่ปลายหนวด จึงมักไม่เข้าใกล้ลวดนำไฟฟ้า จะมีก็แต่จิ้งจกที่เป็นสัตว์เล็กและไม่สามารถต้านทานกระแสไฟฟ้าได้กับสัตว์บางชนิดเช่นงู ซึ่งเมื่อถูกจู่โจมจะทำการรัดตัว ทำให้มีการตรวจพบว่ามีงูพาดตายอยู่ตามลวดไฟฟ้าได้เช่นกันค่ะ