วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2554

อุปกรณ์ทาสีประเภทต่าง ๆ

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน ถ้าหากเอ่ยถึงอุปกรณ์ทาสี เช่น แปรงทาสี , แปรงขนอ่อน , แปรงดอกหญ้า และ ลูกกลิ้งทาสี เป็นต้น ผู้ใช้งานหรือผู้ที่กำลังเลือกใช้งานเพื่อใช้อุปกรณ์เหล่านั้นในการทาสีอาคารบ้านเรือน โดยเฉพาะมือสมัครเล่นที่กำลังคิดจะทาสีผนังบ้านเอง อาจจะรู้สึกว่าทำไมอุปกรณ์มันช่างมากมายเสียจริง และอาจจะงง ๆ กับการเลือกใช้งานให้เหมาะสมอยู่อ่ะนะคะ

ในวันนี้ บล้อกบ้านแสนรัก จะมาแนะนำให้เพื่อน ๆ บล้อกได้รู้จักกับอุปกรณ์แต่ละชนิด ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับงานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การเลือกอุปกรณ์ทาสีได้ถูกต้อง ยังทำให้บ้านของเรามีความสวยงาม ทั้งยังยืดระยะเวลาการใช้งานวัสดุอุปกรณ์ทาสีเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ

อุปกรณ์ชนิดแรกที่จะแนะนำกัน ก็คือ แปรงทาสี ค่ะ

ก่อนซื้อแปรงทาสี ขอให้ลองจับดูขนแปรง และเลือกขนแปรงที่มีความอ่อนนุ่ม หรือแข็งพอเหมาะ เล็กและละเอียดไม่หลุดง่าย เรียวยาวหรือแตกปลาย และต้องมีความแน่น ยาวสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นลักษณะของขนแปรงที่ดี เมื่อนำไปทาสีจะทำให้สีเรียบไม่เกิดรอยแปรง อีกประการหนึ่งคือด้ามจับ ต้องเลือกด้ามจับที่มีความแข็งแรง ทนทาน กะทัดรัด และมีน้ำหนักน้อยอ่ะนะคะ

-แปรงขนอ่อน
มีลักษณะเป็นแปรงอ่อนนุ่ม ละเอียดอ่อน มีสีขาวค่ะ ขนแปรงประเภทนี้ทำจากขนกระต่ายหรือขนไนล่อน ด้ามแปรงทำด้วยไม้เนื้ออ่อน นิยมใช้ในการทาแล็กกอร์ เชลแล็ก วานิช น้ำมันเคลือบเงาชนิดต่าง ๆ ก่อนนำไปใช้งานต้องหยอดโคนแปรงด้วยแลกเกอร์หรือชแล็กเสียก่อน

-แปรงดอกหญ้าแปรงดอกหญ้าเป็นแปรงที่ทำจากดอกหญ้าชนิดเดียวกับที่ใช้ทำไม้กวาดอ่อน มีทั้งที่มัดเป็นแปรงดอกหญ้าสำเร็จรูปแล้ว หรือเป็นกำดอกหญ้าขนาดใหญ่ ใช้สำหรับทาสีน้ำอะคริลิค

อุปกรณ์ชนิดต่อไป ก็คือ ลูกกลิ้งทาสี ค่ะ

 
ลูกกลิ้งทาสีสามารถทาได้พื้นที่กว้าง ทาในที่ที่มีความสูงได้สะดวกรวดเร็วกว่าการทาด้วยแปรง และยังสามารถใช้ได้กับงานสีทุกชนิด แต่ที่ใช้กันทั่วไปนิยมใช้กับสีน้ำพลาสติก เพราะการทาจะรวดเร็ว ทาและล้างลูกกลิ้งได้ง่ายด้วยน้ำสะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ผึ่งลม ตากแดดแห้งสนิท วัสดุที่ใช้ทำลูกกลิ้งมีหลายชนิดให้เลือกตามความเหมาะสมของพื้นผิวที่ทาเช่น ชนิดขนแกะ ชนิดที่เป็นโฟม ชนิดที่เป็นผ้า ทั้งผ้าโมแฮร์ และชนิดกรุลาย เป็นต้นขอบคุณที่มา http://www.homeexpert.in.th/?p=787