วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2554

การจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องนอน

สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ บล้อกบ้านแสนรักทุกท่าน

ห้องนอนนั้นถือเป็นสวรรค์ส่วนตัวของหลาย ๆ คนทีเดียวนะคะ เพราะนอกจากจะใช้เป็นห้องสำหรับพักผ่อนนอนหลับแล้ว ยังถือเป็นพื้นที่ที่ใช้่สำหรับผ่อนคลายจิตใจรวมไปถึงใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเป็นส่วนตัวอีกด้วย

ปัจจุบันนี้นอกจากเฟอร์นิเจอร์เครื่องนอนที่ใช้จัดวางภายในห้องนอนแล้ว หลาย ๆ ท่านยังนิยมจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกสบาย และเพื่อใช้ในการพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วยค่ะ อาทิเช่น โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องเสียง เป็นต้น เรามาดูกันนะคะ ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละชนิดที่จัดวางในห้องนอนนั้น ควรจัดวางในลักษณะและทิศทางไหน จึงจะให้ประโยชน์และเหมาะสมสำหรับการใช้งานของเรามากที่สุดค่ะ

อันดับแรกเลยที่จะกล่าวถึง ก็คงจะเป็นตำแหน่งของโทรทัศน์ค่ะ การจัดวางโทรทัศน์ในห้องนอนนั้นจริง ๆ แล้วตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยถือว่าไม่สมควรนะคะ เพราะอาจจะส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวจากคลื่นไฟฟ้าในที่สุด  แต่หลาย ๆ ท่านที่อยากจะนำทีวีมาไว้ในห้องนอนก็ไม่ใช่จะทำไม่ได้เลยซะทีเดียว เพียงแต่การจัดตำแหน่งทีวีไม่ให้ทิศทางของคลื่นไฟฟ้าแผ่นมาโดนตำแหน่งที่เรานอนพักผ่อนตรง ๆ ได้เท่านั้น โดยตำแหน่งทีวีที่ดี ก็คือ ตำแหน่งมุมห้อง วางในลักษณะเฉียงกับห้อง หรือวางด้านข้างเตียงนั่นเองค่ะ เพราะการวางลักษณะนี้คลื่นไฟฟ้าไม่สามารถเข้าร่างกายได้เต็มที่ จะเข้าได้เพียงบางส่วนเท่านั้น หรือหากท่านไหนอยากวางทีวีไว้บริเวณปลายเตียง ก็สามารถทำได้ เพียงแต่แนะนำให้ทำตู้ที่มีบานเปิด-ปิด เพื่อซ่อนทีวีไว้ให้สวยงามเพิ่มเติมน่ะนะคะ

มาถึงเรื่องการติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในห้องนอนกันบ้างนะคะ การติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องนอนนั้น ควรติดตั้งบริเวณมุมห้องด้านข้างของเตียง เพื่อให้มีการกระจายอากาศอย่างทั่วถึง

การวางโทรศัพท์ฺภายในห้องนอน ควรวางในระดับสายตา ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท พื้นผิวโต๊ะเรียบ ไม่มีฝุ่นละอองสะสม และควรวางบริเวณทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่ตรงกับสนามแม่เหล็กโลก

การวางเครื่องเสียงในห้องนนอนนั้น ควรวางในพื้นที่ที่ค่อนข้างโล่งค่ะ เพื่อให้เสียงสามารถสะท้อนออกได้รอบทิศทาง และวางลำโพงทั้งสองตัวให้ห่างกันราว 2-3 เมตร เพื่อป้องกันเสียงสะท้อน

หากขนาดห้องนอนมีขนาดเล็ก ให้วางลำโพงในมุมที่เฉียงกับผนังห้องนะคะ เพื่อให้เสียงกระทบกับผนังห้องและสะท้อนออกไปได้

อันดับสุดท้ายก็เป็นตำแหน่งตู้เย็นค่ะ หากจะจัดวางตู้เย็นภายในห้องนอน ก็ควรวางให้ห่างจากผนังห้องประมาณ 10 เซนติเมตร ทั้งนี้เพื่อระบายความร้อน แต่การวางตู้่เย็นในห้องปรับอากาศนั้นบ้านแสนรักไม่อยากแนะนำเท่าไหร่นะคะ เพราะจะทำให้เครื่องปรับอากาศของเรา ทำงานหนักมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ
เรียบเรียงจาก หนังสือเคล็ดไม่ลับฉบับแม่บ้าน